โบรกเกอร์ประกันภัย คือ มีหน้าที่อะไรบ้าง และข้อดี – ข้อเสีย

โบรกเกอร์ประกันภัย

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เป็นอย่างไรกันบ้างครับปีใหม่นี้ โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่เวลาจะซื้อประกันก็ซื้อจากบริษัทประกันภัยที่ท่านสนใจเลย แต่ทุกวันนี้มีบริษัทประกันภัยมากมายเต็มไปหมด มีตัวเลือกให้เยอะแยะ และก็ยังมีโบรกเกอร์อีก ซึ่งในภาษาประกันวินาศภัย เรียกกลุ่มตัวแทนว่า โบรกเกอร์ (Broker) จึงทำให้เลือกไม่ถูก ตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะทำผ่านบริษัทไหน เจ้าไหน หรือ ผ่านทางโบรกเกอร์ประกันภัย วันนี้ผมจะมาอธิบายความหมายของ โบรกเกอร์ประกันภัย คือ อะไร เชื่อว่ายังมีเพื่อน ๆ อีกหลายคนยังเข้าใจผิดว่าโบรกเกอร์ประกันภัยคือบริษัทประกันภัย เดียวเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

 

โบรกเกอร์ประกันภัย คือ มีหน้าที่อะไรบ้าง

คือ บริษัทที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ต้องมีการแจ้งจดทะเบียนกับทางหน่วยงานรัฐบาล โดยลักษณะของธุรกิจประเภทประกันภัยคือ เสนอขายความคุ้มครองต่อความเสียหายให้กับประชาชน

ท่าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือมีหน้าที่เป็น นายหน้าขายประกันนี่แหล่ะที่คอยให้บริการซื้อ / ขายประกันภัยรถยนต์ประเภทต่าง ๆจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันวินาศภัย ประกันสุขภาพ รวมถึงประกันภัยแบบอื่น ๆ

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์สามารถขายประกันได้ทุกบริษัท ไม่เจาะจงว่าต้องขายบริษัทใดบริษัทหนึ่ง นั่นจึงทำให้ลูกค้านั้นมีตัวเลือกในการซื้อประกันภัยมากยิ่งขึ้น และสามารถ เปรียบเทียบเช็คราคาเบี้ย ของแต่ละบริษัทได้ด้วย บางเจ้าก็มีโปรโมชั่นดี ๆ แถมมา

 

โบรกเกอร์ประกันภัยที่ไหนดี และ ข้อดี – ข้อเสีย

หากอยากได้ประกันภัยรถยนต์ดี  ๆ ควรซื้อจากบริษัทประกันภัย หรือ โบรกเกอร์ประกันภัย แบบไหนดีกว่า ทุกวันนี้มีบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัย มากมายเต็มไปหมด และก็ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าบริษัทประกันภัยเยอะแยะ การจะดูว่าบริษัทโบรกเกอร์เจ้าไหนดี ควรดูรายชื่อจาก คปภ. ( สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ) ต้องดูจากข่าวหรือโซเชี่ยวต่าง ๆ ว่ามีข่าวไม่ดี ๆ เกี่ยวกับโบรกเกอร์ประกันภัยไหม  คนใน Pantip เขารีวิวกันไปในทางไหน และต้องมีสิทธิพิเศษโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น บริการหลังการขาย บริการให้ผ่อนประกันภัย ดังนั้น เรามาดูข้อดีข้อเสียของ โบรกเกอร์ประกันภัย กันดีกว่า

โบรกเกอร์ประกันภัย คือ
โบรกเกอร์ประกันภัย คืออะไร และ ข้อดี – ข้อเสีย

ข้อดี ของ โบรกเกอร์ประกันภัย

  1. สะดวกสบายประหยัดเวลา และ สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้ทุกที่
  2. มีส่วนลดเบี้ยประกันเมื่อจ่ายเต็มจำนวน
  3. นำข้อเสนอบริษัทประกันภัยหลาย ๆ แห่งมาใช้ในการเปรียบเทียบความคุ้มค่าได้
  4. เงื่อนไขการชำระเงินจากโบรกเกอร์ประกันภัย สามารถผ่อนได้โดยไม่ต้องมีบัตรเครดิต 0 % นาน 10 เดือน
  5. มีสิทธิพิเศษ บริการหลังการขาย เช่น มีบริการหลังแจ้งเหตุ ติดต่อประสานงานตลอด 24 ชม.
  6. โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์จะมีบริการ สิทธิพิเศษมากกว่าบริษัทประกันภัย เช่น บริการรถทดแทนใช้ฟรีระหว่างซ่อม , บริการค่า Taxi ระหว่างซ่อม ฯลฯ

ข้อเสีย ของ โบรกเกอร์ประกันภัย

ข้อเสียส่วนใหญ่ของ โบรกเกอร์ประกันภัย ก็คงจะเหมือน ๆ ในข่าวนั้นแหล่ะครับ มักจะซื้อผ่านทางออนไลน์ ก็เลยเกิดความเสี่ยงที่จะถูกโกง ไม่ได้รับความคุ้มครอง ก็มีครับ ดังนั้น หากเพื่อน ๆ จะหาประกันดี ๆ สักตัวควรจะคำนึงถึง ข้อดี – ข้อเสีย ตรวจสอบข้อมูลของบริษัทนั้น ๆ ว่ามีความน่าเชื่อถือไหม ดูตาม Pantip ก็ได้ครับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับ โบรกเกอร์ประกันภัย คือ อะไรต้องทำความเข้าใจใหม่นะครับ โบรกเกอร์ประกันภัย ไม่ใช่ บริษัทประกันภัย แต่เป็น นายหน้าประกันภัย ( Insurance Brokers ) กฎหมายกำหนดว่าจะเป็นนายหน้าประกันภัยพร้อมๆกับเป็นตัวแทนประกันภัยในเวลาเดียวกันไม่ได้ต้องเลือกเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น หวังว่าข้อมูลที่ได้อ่านกันวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ